Mẹo chọn kính chống chói khi tham gia giao thông

1. Nguyên nhân của hiện tượng chói mắt.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến mắt bị chói là:

– NN1: Có nguồn sáng quá mạnh chiếu thẳng vào mắt. Nguồn sáng có cường độ mạnh ví dụ như ánh sáng mặt trời lúc từ 9h đến tầm 15h chiều, hay ánh sáng đến từ đèn pha xe có công suất lớn.

– NN2: Do nguồn sáng phức tạp chiếu vào, nguồn sáng phức tạp nghĩa là các chùm sáng đến mắt ta không phải là chùm sáng song song mà bị tán xạ theo nhiều hướng (do kính bị trầy nên các tia sáng qua kính bị khúc xạ theo nhiều hướng khác nhau gây chói)

 2. Cách tránh tình trạng bị chói trong các trường hợp:

– TH1: đi ban ngày ngược nắng nên ánh sáng mặt trời gây chói mắt khó chịu --> dùng kính màu tối để giảm cường độ sáng như màu đen, tráng gương, khói giúp làm dịu mắt hơn.

 

– TH2: do mặt kính lại bị trầy xước do đó làm cho các tia sáng xuyên qua bị khúc xạ theo nhiều hướng khác nhau, lúc này chùm sáng đến mắt ta không còn là chùm sáng song song nữa do đó gây hiện tượng chói lóa khó chịu. Cách dễ nhất là thay kính mới đạt chuẩn thì sẽ khắc phục được tình trạng này.

 

– TH đặc biệt: trường hợp này cực kỳ phổ biến nhưng hiện thời chưa có cách khắc phục triệt để. Là trường hợp đi ban đêm bị các phương tiện ngược chiều chiếu pha đèn công suất lớn, đèn LED pha ( đây là nguồn sáng mạnh). Bạn có thể lựa chọn kính màu vàng để lọc bớt các thành phần quang phổ khác chỉ chừa lại đơn sắc màu vàng do đó mắt sẽ dễ chịu hơn, nhưng vẫn sẽ cảm thấy gắt một chút chứ không hoàn toàn thoải mái do đặc điểm quang phổ vàng. Do đó muốn tránh triệt để tình trạng này thì mỗi người tham gia giao thông phải tuân thủ luật, hành xử đúng văn hóa. Sử dụng đèn pha đúng lúc, đúng nơi và đúng mục đích chính đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *