Cơ chế bảo vệ của mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm có cơ chế bảo vệ như thế nào?

Mũ bảo hiểm (MBH) giúp cho người bị nạn giảm được nguy cơ chấn thương nặng vùng đầu và sọ não bằng cơ chế giảm sự tác động mạnh do va đập của đầu.


Ba cơ chế chính:

1. Giảm tác động bằng cách làm hạn chế sự giảm tốc đột ngột của đầu, dẫn đến giảm sự di chuyển mạnh của não bộ. Phần mềm lót bên trong MBH giúp cho đầu va đập chậm và nhẹ hơn, kết quả não bộ bên trong không va đập mạnh vào hộp sọ.

2. Sự phân bố lực va đập trên toàn bộ phần cứng của MBH làm giảm lực tập trung tại một điểm nhất định của hộp sọ.

3. Ngăn chặn sự va đập trực tiếp của hộp sọ vào vật cản do đóng vai trò như là 1 vật ngăn giữa đầu và vật cản.


Chức năng trên được tạo ra từ cấu trúc cơ bản 4 thành phần chính của MBH như sau:

> Vỏ MBH

Làm từ vật liệu nguyên sinh, có độ bền cao, là phần cứng bao bọc bên ngoài của mũ bảo hiểm, giúp cho việc phân bố lực va đập đều trên diện tích của mũ, qua đó làm giảm lực tác động tới phần đầu, chịu được độ nén khi va đập. Có tác dụng bảo vệ sự đâm thủng của các vật nhỏ, sắc và vật di chuyển tốc độ cao, đồng thời cũng bảo vệ phần đệm bên trong khỏi rách, xước khi rơi hoặc va đập. Chức năng trên đây yêu cầu phần cứng phải đủ độ cứng và trơn tru ở bề mặt bên ngoài.


> Phần tiếp nạp tác động

Xốp (EPS) được nén tỷ trọng lớn, có chức năng hấp thụ xung động. Phần này đóng vai trò như một đệm đàn hồi có tác dụng tiếp nạp lực va đập mạnh.


> Phần hỗ trợ giúp đội mũ được thoải mái

Phần này được làm từ bọt biển hoạc vải ôm sát vào đầu, có chức năng giúp cho người đội thấy thoải mái, vừa vặn.


> Phần giữ mũ và dây đai qua cằm

Phần này có chức năng giữ cho mũ vẫn nguyên ở trên đầu khi có tai nạn xảy ra. Dây đai qua cằm nối 2 bên của phần vỏ mũ với nhau. Dây đai qua cằm và cổ cần được sử dụng đúng cách để giữ cho mũ khỏi bị tuột khi có tác động va đập.


Không đội MBH vì đối phó CSGT, không ham rẻ mà phải ân hận khi có sự cố đáng tiếc xảy ra. Đội MBH vì an toàn của chính bản thân và gia đình. Đội MBH chất lượng, đội đúng cách và lái xe an toàn, bạn nhé!


***JanneMs***

Source: Cẩm Nang An Toàn Giao Thông Đường Bộ

Đồng Mỵ Tuyết Trinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *