Bạn là ai…?

Bạn là ai…?

Có bao giờ bạn vào group phượt nào đó và cảm nhận rằng nó sai sai, không đúng chất? Có bao giờ bạn thấy một nhóm đi phượt, hoặc một hành động nào đó của dân phượt mà bạn cho rằng họ làm mất chất dân phượt? Tôi nghĩ rằng bạn đã ngộ nhận và bản thân những phượt thủ và nhóm phượt bạn thấy cũng ngộ nhận. Tại sao? Đơn giản vì họ không phải phượt thủ. Thế giới phẳng và trào lưu phượt đã vô tình kéo bạn đi làm phượt thủ mà chính bạn cũng không biết rằng, bản chất của bạn là:

Nhiếp ảnh gia (photographer): những con người với mong muốn lớn nhất là lấy đi một lát cắt hình ảnh của đời sống, một khung cảnh đẹp, một hành động đẹp, một bông hoa đẹp… Họ được trang bị những kỹ năng và thiết bị chuyên dành cho việc chộp được những bức ảnh đẹp. Họ không quan tâm nơi đến gần hay xa: kể cả một đồng sen ở quận 9, họ cũng có thể dành cả ngày ở đó. Họ không quan tâm nhiều rằng điểm đến có món ăn gì ngon, con đường đi gian khó ra sao, xe cộ thế nào. Với họ, chỉ cần đem về được những bức ảnh đẹp, thế là đủ. Họ có thể trưng ra cho bạn xem một album ảnh đồ sộ mà bạn chỉ há hốc mồm khi xem nó, dù đôi khi chỉ đơn giản là một cánh sen hồng.

Biker: niềm đam mê cháy bỏng của họ đơn giản là ngồi lên con xế thân yêu và phóng đi đâu đó. Có loại biker cực thích tốc độ với con đường nhựa thẳng tắp. Có loại biker thích hành xác đau khổ, offroad những con đường chưa ai đi. Không ai hiểu về xe hơn họ. Xe như một người tình, một người bạn tri kỷ. Những quy tắc di chuyển theo đoàn, hoặc những kỹ năng lái an toàn, giáp nón nào tốt, mấy ai hơn được? Họ có thể chia sẻ cho bạn hẳn 1 cẩm nang dạy về xe, sửa chữa xe và an toàn khi đi đường.

Phượt thủ hay nôm na du lịch bụi (backpacker): một khái niệm bắt nguồn từ các bạn tây balo, rồi sang ta balo. Điều họ quan tâm nhất chính là điểm đến và văn hoá nơi đó. Từng đường đi nước bước đến nơi ấy ra sao, đến đó ăn gì ngon, chỗ ở tốn nhiêu tiền… họ đều rành cả. Họ cũng muốn lưu lại những bức ảnh đẹp, nhưng đó là phụ, không có cũng không sao, điện thoại chụp cũng được. Quan trọng là trải nghiệm. Rừng, núi, biển, đảo. Không cần đẹp, chỉ cần trải nghiệm hay. Đi bộ cũng được, xe máy cũng ok, bus, tàu cũng chẳng sao. Miễn là đến nơi và trải nghiệm. Một sự chuẩn bị kỹ càng, để không một sai sót nào diễn ra trên đường đi. Mà nếu có cũng chẳng sao. Một quyển nhật ký hành trình chính là thứ họ có thể truyền cho bạn, nếu bạn cần.

Đấy, bạn chẳng nên vội phê mất chất, vì đơn giản mỗi người có chất riêng. Điều cần thiết là bạn hiểu mình là ai. Có thể bạn là cả 3 hoặc không ai cả nhưng đến cùng, tất cả chúng ta đều đam mê xê dịch. Và… dù với lý do gì, thì hãy giữ cho bản thân an toàn, trang bị đồ bảo hộ thật kỹ.

Spid yêu các bạn và luôn đồng hành cùng các bạn. Hãy để Spid là nhà cung cấp đồ bảo hộ cho người đi moto – xe máy đáng tin cậy nhất.

Source – Ờ, Phượt đi!


*** Xem clip cặp đôi xòe trong trời mưa trơn trượt: https://goo.gl/Kgwt7Y
*** Đọc tham khảo bài phân tích khả năng va vỡ của MBH: https://goo.gl/TTF40M

Đồng Mỵ Tuyết Trinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *