Nguyên liệu làm vỏ mũ bảo hiểm

Lượm lặt căn bản về nguyên liệu làm vỏ mũ bảo hiểm

Như bao sản phẩm khác, mũ bảo hiểm cũng có khoảng cách giá kinh khủng, từ vài chục đô cho đến vài ngàn đô. Có nhiều yếu tố để cấu thành giá trị này, hôm nay Spid sẽ tập trung vào VỎ MŨ.

Về căn bản, có thể chia làm ba loại vật liệu sau:

– Sợi Carbon (Carbon Fiber)

– Sợi thủy tinh (Glass Fiber)

– Nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene)/ Nhựa PC (PolyCarbonat)

1. Sợi Cacbon (Cacbon fiber):

Các nguyên tử Carbon liên kết với nhau tạo thành tinh thể dạng sợi dài, có đường kính 5-10 μm (1μm = 0,001mm), vài ngàn sợi này kết hợp với nhau để thành sợi carbon. Đan các sợicarbon lại với nhau sẽ cho ra dạng một tấm lưới mềm. Tiếp tục kết hợp với một số loại hạt nhựa, than chì rồi phủ molded (dạng gel trong suốt) lên bề mặt, làm khô lại sẽ ra một tấm carbon nguyên liệu, nhưng phải đảm bảo không có bọt khí bên trong tấm carbon.

Carbon có đặc tính cứng chắc, chịu lực tốt, khối lượng nhẹ, ít bị tác dụng hóa chất, chịu nhiệt tốt và ít bị co giãn khi thay đổi nhiệt độ. Sợi carbon được ví như một loại nguyên liệu “sang chảnh” và chỉ cho các ngành “quý tộc” như sản xuất tàu vũ trụ, motosport cao cấp…trong đó có mũ bảo hiểm.
Nói vậy ko có nghĩa mũ carbon nào cũng là “quý tộc” đâu nha. Để hạ giá thành khủng của nó, người ta bện sợi carbon với đủ thứ các sợi polymer khác, molded phủ bên ngoài mỏng đi, có khi lẫn bọt khí bên trong nữa.

Tóm lại, mũ carbon là loại cao cấp nhất trong dòng mũ bảo hiểm phổ thông.

2.  Sợi thủy tinh (Glass fiber):

Nguyên liệu này chỉ đơn giản là thủy tinh kéo sợi, bện thành sợi to và dệt thành tấm. Sợi thủy tinh có đặc tính gần như sợi carbon, khả năng chịu lực cũng thuộc hàng khủng nhưng kém hơn sợi carbon, và nặng hơi đôi chút, vì vậy giá thành cũng rẻ hơn. Tuy nhiên, mũ sợi thủy tinh cũng được xếp vào hàng “quý tộc”.

3.Nhựa ABS/BC:

Đây là loại nguyên liệu căn bản và phổ biến để sản xuất vỏ mũ bảo hiểm vì giá thành rẻ, và đảm bảo được các yêu cầu cơ bản để làm mũ bảo hiểm. Nhược điểm là sẽ có trọng lượng nặng hơn so với sợi carbon và sợi thủy tinh. 100% các thương hiệu nội địa sản xuất vỏ mũ bằng nhựa ABS.

Ví dụ cùng 1 sản phẩm Openface (3/4 đầu), giống nhau về mọi thành phần, nếu vỏ làm bằng:

– Sợi Carbon: 600 gr

– Sợi Thủy Tinh: 650 gr

– Nhựa ABS/PC: 900 gr

Kết luận: thích thì nghiên cứu chơi vậy thôi chứ có cái gì đâu mà kết =))
Trong lúc dịch bài bối rối có điều chi sơ suất, mong anh em niệm tình bỏ qua.

***JanneMs***
Source: lượm lặt từ Wikipedia.org và kinh nghiệm học được trong ngành sản xuất MBH của SPID Ad.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *