Mũ bảo hiểm xịn -> là xịn đến mức nào?

Nhiều bạn khách hỏi Spid, có cho đập thử mũ không? miễn không nứt là mũ xịn nên trầy xíu cũng được, tui lấy. Hễ nứt là đồ dỏm rồi. Hôm trước mua ở cửa hàng kia bao đập.

Thực tế là cái chuyện khuyến khích đập rồi đem về đội thật là phi an toàn. Vì sao ư? cơ chế bảo vệ của mũ bảo hiểm căn bản là: lớp vỏ nhựa ABS chắc chắn chống cọc nhọn, vật cứng đâm thủng và mút xốp bên trong hấp thu xung động giảm chấn động mạnh đến não. Mũ sau mỗi lần va chạm mạnh sẽ giảm khả năng hấp thu xung động, thế nên mới có chuyện mấy biker xòe xong là mua mũ mới mặc dù nó trầy sơ sơ.


Quay lại vụ nứt, xin thưa là chất liệu làm mũ bảo hiểm căn bản là nhựa ABS (ngoài ra còn có sợi thủy tinh, sợi cacbon) kết cấu chắc chắn, dẻo, không gãy vỡ khi va đập. Hàng cao cấp, phổ thông đa số làm từ chất liệu này mới đạt tiêu chuẩn và được cấp phép. Ngoại trừ hàng trôi nổi, gọi tên chính xác là mũ bảo hiểm dỏm – giả, bán với giá mấy chục ngàn, cùng chất liệu sản xuất thau rổ thì may ra nứt vỡ. Cho nên, hàng phổ thông có tem CR đang bán ở VN tầm 150 ngàn, 200 ngàn… là không đập nứt nổi rồi nói gì đến hàng xuất – nhập khẩu cao cấp. Đã gọi là mũ bảo hiểm, tất yếu phải có khả năng bảo vệ.


Tóm lại, đánh giá – so sánh 1 chiếc mũ cao cấp có rất nhiều thang đo như:

–  Chất liệu vỏ mũ, ví dụ như cũng là nhựa ABS nhưng có phải là 100% hạt nguyên sinh hay ABS đã có xử lý.

–  Chất lượng màu sơn phủ 3 lớp – 5 lớp – 7 lớp.

–  Lót có xử lý kháng khuẩn, chất liệu thấm hút tốt không.

–  Dây viền, ốc – khóa sắc sảo đến mức nào.

–  Kính có chắn tia, chống sương, giảm trầy hay không.


Spid đang mình họa 2 sản phẩm tương tự nhau nhưng giá chênh nhau 8 lần như Roof (thương hiệu của Pháp) và Topgun (thương hiệu Avex – Thailand). Hẳn bạn quá quen thuộc với Topgun 900 ngàn. Đã có khách xòe nặng và hoàn toàn an toàn với chiếc mũ đến từ Thailand này dù rằng khi cầm 2 chiếc mũ lên so thì khó lòng bì nỗi với ROOF rồi. Cho nên tùy vào tính cầu toàn, thời thượng và túi tiền mà bạn chọn cho mình 1 chiếc mũ phù hợp.


Xem thêm:
1) Open face hay full face an toàn hơn?: http://goo.gl/bwlu1z
2) Nguyên liệu làm vỏ MBH: http://goo.gl/bKoVZg
3) Cơ chế bảo vệ của MBH: http://goo.gl/C6ZYee


***JanneMs***

Đồng Mỵ Tuyết Trinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *