Khi mua mũ fullface bạn quan tâm gì?

Bài viết này dựa trên một nghiên cứu khảo sát nhỏ của chúng tôi về các tính năng/tiện ích của đa số mọi người khi chọn mua mũ fullface với giả định các chiếc mũ fullface đều an toàn như nhau. Xin nhấn mạnh chúng tôi chỉ đề cập đến tính năng/tiện ích mà bỏ qua yếu tố giá bán, thương hiệu, kiểu dáng. Vì đầu tiên cần phải xác định mình cần những tính năng nào phù hợp với nhu cầu cá nhân rồi sau đó với ngân sách sẵn có và thương hiệu mình thích để chọn cho mình chiếc mũ phù hợp.

Bài viết dựa trên dữ liệu khảo sát một mẫu nhỏ trong đó chúng tôi khảo sát 2 đối tượng chính là:
Những người đã sở hữu mũ fullface (nhóm này đã có kinh nghiệm sử dụng mũ, và họ chọn mũ dựa trên những tiện ích mà họ thấy cần trong sử dụng thực tế, và cả những điều chưa hài lòng – bức bối với chiếc mũ cũ)

Những người có ý định mua mũ fullface (nhóm này thì đang nghiên cứu về dòng mũ này, họ tìm thông tin từ các trang web, các bài review, từ bạn bè đã từng sử dụng…)

Các yếu tố tiện ích chính được đưa ra trong bài khảo sát là:

  1. Mũ có 2 kính (kính chắn gió bên ngoài và kính giảm cường độ sáng phía trong)
  2. Thông gió tốt (có nhiều khe thông gió vào và ra)
  3. Trọng lượng nhẹ
  4. Bảo hành – sự sẳn có phụ kiện thay thế
  5. Vải lót nón có khả năng tháo lắp (dễ tháo ra vệ sinh, thay thế khi dơ hay bị hư – rách)

Mỗi người khảo sát sẽ sắp xếp các yếu tố theo mức độ ưu tiên 1 (ít quan tâm) và 5(ưu tiên cao nhất). Sau sau đó chúng tôi sẽ cộng tổng điểm số của từng yếu tố và chia trung bình để có bảng xếp hạng sau:

Đối tượng/Tiện ích

Có ý định mua mũ fullface

Đã dùng mũ fullface
Mũ có 2 kính 3.5 3.5
Bảo hành- Phụ kiện thay thế 2.6 4.3
Vải lót có thể tháo lắp 2.85 3.1
Trọng lượng nhẹ 3.25 2.1
Thông gió tốt 2.6 2

Nhìn qua kết quả ta thấy ở người đã sử dụng qua mũ fullface thì có sử phân hóa rõ rệt họ ưu tiên tiêu chí bảo hành>mũ có 2 kính>vải lót tháo lắp hơn. Trong khi đó người có ý định mua mũ fullface thì kết quả dàn trải đều ở hầu hết các tính năng. Cả 2 nhóm này đều cho rằng mua mũ fullface có 2 kính là quan trọng.

Chúng ta sẽ phân tích từng tiện ích để thấy được vì sau có sự khác nhau giữ 2 nhóm này:

  1. Mũ có 2 kính:

Cả 2 nhóm đều cho rằng mũ fullface có 2 kính là điều vô cùng quan trọng, thậm chí đây là tiện ích với mức ưu tiên cao nhất của những người đang tìm hiểu về mũ fullface. Chúng ta có thể sử dụng thoải mái dưới điều kiện nắng gắt với sự hữu dụng của kính đen phía trong, giảm cường độ sáng giúp dịu mắt.

  1. Bảo hành – Phụ kiện thay thế:

Ở tiêu chí này chúng ta thấy có sự khác nhau hoàn toàn thậm chí là trái ngược. Người đã dùng qua mũ sản phẩm thì cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua một chiếc mũ tiếp theo, còn nhóm kia thì lại xem đây là tiêu chí ít quan tâm nhất.

Những người đã sử dụng mũ fullface cho biết rằng khi ban đầu mua mũ họ cũng bỏ qua vấn đề này, nhưng khi sử dụng một thời gian thì có một số hỏng hóc phát sinh do rơi rớt đinh tán/phụ kiện, sự hao mòn các bộ phận như kính chắn đi lâu bị trầy xước gây khó chịu khi nhìn. Đặc biệt là khi muốn thay thế/bảo hành thì phụ kiện không có sẵn hoặc chi phí quá đắt đỏ. Đôi khi chỉ hư hỏng 1 cái ron, con ốc mà không thể sử dụng mà phải đợi rất lâu hoặc phải mua nón mới thì quá lãng phí. Do đó đây là yếu tố phụ kiện bảo hành được họ rất quan tâm.

  1. Vải lót có thể tháo lắp:

Tiêu chí này đều đều được cả 2 nhóm quan tâm như nhau (xếp mức độ ưu tiên thứ 3). Vải lót mũ cũng như trang phục sử dụng thì sẽ bị thấm mồ hôi, bụi, vi khuẩn. Mặc dù được trang bị khả năng chống khuẩn nhưng với tần suất sử dụng nhiều, lâu ngày kết hợp với các yếu tố thời tiết bất lợi như độ ẩm cao, dính nước… sau một thời gian sử dụng ta thấy vải lót có mùi khó chịu, hoặc bị rách. Do đó việc tháo vải lót để vệ sinh cũng là một tiện ích rất được quan tâm. Quan trọng hơn việc tháo vải lót được cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể thay thế vải lót mới nếu sản phẩm có cung cấp. Do đó khi mua nón fullface bạn hãy hỏi người bán có bán thêm lót rời đê thay thế hay không nhé!

  1. Trọng lượng nhẹ:

Ở tiêu chí này chúng ta tiếp tục thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa 2 nhóm. Những người đã dùng qua mũ bảo hiểm fullface thì rất ít quan tâm (xếp thứ 4) trong khi đó nó lại thuộc mức ưu tiên thứ 2 của người đang chuẩn bị mua mũ.

Sự khác biệt thú vị này đến từ những ngộ nhận ban đầu và sự quen dần thực tế. Do người Việt Nam lâu nay quen đội mũ nửa đầu mõng nhẹ nên việc mang vác những chiếc mũ fullface là một điều tưởng chừng quá sức. Do đó những người khi mới chuẩn bị mua mũ luôn xem đây là tiêu chí quan trọng. Trong khi những người có nhiều kinh nghiệm rồi thì đã quen dần với mức trọng lượng của mũ, họ hiểu rằng khả năng bảo vệ của nón thường tỉ lệ thuận với khối lượng do đó hình thành sự logic tự nhiên là mũ fullface nặng cũng đi kèm khả năng bảo vệ cao hơn.

  1. Thông gió tốt

Cả 2 nhóm đều xem đây là ưu tiên cuối cùng. Một phần vì những người đội fullface thường đi với tốc độ khá cao, do đó lưu lượng không khí cũng như vận tốc gió khá cao. Ở vận tốc này thì những hệ thống thông gió sẽ làm việc rất hiệu quả.

Ở đây chúng ta chỉ đơn thuần thực hiện so sánh trên xếp hạng. Do mẫu khảo sát nhỏ nên không phân tích chuyên sâu nhưng chúng ta cũng có thể thấy người đã sử dụng mũ thì có sự ưu tiên rõ ràng cho từng tiện ích. Còn người đang chuẩn bị mua mũ thì có sự ưu tiên dàn trãi, điều này cũng dễ hiểu vì họ chưa trải nghiệm thực tế nhiều do đó không gặp nhiều bất cặp hoặc sự cố do đó họ chọn hết các tính năng.
Tham khảo các dòng mũ fullface ở Gara20: https://spid.vn/danh-muc/mu-bao-hiem/fullface/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *